CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN THAM GIA HỌC TẬP MÔN GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

CẢM XÚC CỦA SINH VIÊN 

Xem tiếp...

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH CHO HỌC SINH THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH “CHÚNG EM HỌC LÀM CHIẾN SỸ”

HOÀN THIỆN NHÂN CÁCH CHO HỌC SINH

THÔNG QUA CHƯƠNG TRÌNH “CHÚNG EM HỌC LÀM CHIẾN SỸ”

 

          Học sinh trong độ tuổi từ 10 đến 16 tuổi thường bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng một cách rõ rệt và thích tò mò về những hành vi, hành động diễn ra xung quang mình. Đồng thời nhân cách của học sinh cũng được hìnhg thành thông qua những hoạt động đó, nhân cách tốt hay xấu là do cách mỗi học sinh trong tiếp cận từng tình huống hoặc do cách truyền đạt của người khác. Vậy làm thế nào để học sinh phát triển tư duy và hình thành nhân cách sống lành mạnh, trong sáng là câu hỏi luôn được nhiều phụ huynh học sinh đặt ra trong mỗi dịp hè. Bởi đây là dịp nghỉ dài ngày, trong khi ở nhiều địa phương thiếu sân chơi cho thanh thiếu niên đang là tình trạng chung. Chính vì vậy để các em có được những ngày hè bổ ích lý thú, an toàn, lành mạnh, gặp gỡ nhiều bạn mới, học nhiều điều hay lẽ phải, tránh xa các tệ nạn xã hội là mục tiêu mà Trung tâm giáo dục quốc phòng và An ninh trường Đại học Tây Bắc luôn hướng tới.

            Chương trình “Chúng em học làm chiến sỹ - Học kỳQuân đội” trong những năm gần đây là mô hình lý tưởng, thiết thực và ý nghĩa. Được nhiều tổ chức, đoàn thể, các Trung tâm giáo dục quốc phòng, trường học từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông áp dụng để giáo dục nhân cách, xây dựng và phát triển tư duy mới, phát triển cảm quan về cuộc sống con người, nâng cao tính kỷ luật, tính tập thể, ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ và trang bị kỹ năng sống, kỹ năng xã hội, kỹ năng ứng xử, kỹ năng tự lập, tinh thần đoàn kết, hiểu biết về giới tính, tình cảm, kiến thức quốc phòng, an ninh… để thanh thiếu niên trưởng thành hơn trong cuộc sống. Đồng thời gắn kết tình cảm giữa thanh thiếu niên với gia đình, bạn bè; tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng sự mong mỏi của nhà trường, gia đình và xã hội.

          Trung tâm GDQP và AN Trường Đại hoc Tây Bắc đang là một điểm đến được nhiều phụ huynh đặt niềm tin lựa chọn để gửi con trong các dịp hè thông qua trải nghiệm chương trình “Chúng em học làm chiến sỹ”. Với chương trình này các em học sinh được giáo dục, hoàn thiện nhân cách thông qua khung chương trình được xây dựng khoa học cho cả học kỳ cũng như chi tiết cho từng ngày rèn luyện, phù hợp với tầm vóc, sức khỏe, tâm lý và lứa tuổi của các em. Nếu như trong cuộc sống học tập, sinh hoạt hàng ngày các em gặp nhiều khó khăn, thử thách mà chưa biết cách ứng phó để vượt qua nó thì Học kỳ quân đội sẽ giúp các em thực hiện được điều đó với các hệ thống kiến thức, kỹ năng cơ bản như nội quy, kỷ luật, phong cách, nếp sống tác phong của người chiến sỹ. Có kiến thức kỹ năng trong xắp xếp đội hình, đội ngũ (tổ, nhóm, lớp, chi đội…), đọc, sử dụng bản đồ khi đi dã ngoại và tìm phương hướng khi bị lạc. Có hiểu biết về bếp Hoàng Cầm, biết cách tăng mắc võng khi đi dã ngoại, hành quânrèn luyện …

          Những kiến thức và kỹ năng, động tác, tư thế cơ bản nhằm nâng cao thể lực, thể trạng cho các em như thể dục buổi sáng, võ thuật Quân đội, trò chơi quân sự, trò chơi dân gian...   

          Hệ thống kiến thức, kỹ năng về việc phòng chống các tệ nạn xã hội như phòng chống tệ nạn ma túy và chất kích thích khác có hại cho sức khỏe, phòng chống tệ nạn cờ bạc, lô đề, cá độ, phòng chống tội phạm học đường, phòng chống lối sống tự kỷ, mê tín dị đoan, phòng chống tệ nạn buôn bán phụ nữ và trẻ em.

          Trang bị cho các em kiến thức và kỹ năng cơ bản về: Giao tiếp, làm việc theo nhóm, giải quyết xung đột tuổi học trò, tự phục vụ bản thân, xác định mục tiêu cuộc sống, quản lý và sử dụng thời gian, điều chỉnh và quản lý cảm xúc, tự nhận thức và đánh giá bản thân, xuất hiện trước tập thể, đối diện và ứng phó với khó khăn, đánh giá người khác, xử lý tình huống, sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường.

          Trang bị cho thanh, thiếu niên kiến thức và kỹ năng để có thể sống độc lập như chế độ ăn, ngủ, rèn luyện thân thể theo 11 chế độ trong ngày, nhận biết và phòng tránh những bệnh thường gặp, sơ cứu vết thương ban đầu, đề phòng và sử lý một số tai nạn thường gặp, cảnh giác và phòng chống xâm hại tình dục, chống trốn học, bỏ học, sức khỏe sinh sản vị thành niên, vệ sinh thân thể của thiếu niên.

          Giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam qua các trò chơi dân gian, trò chơi truyền thống như pháo đất, bịt mắt bắt dê, chơi chuyền, tạo cảm hứng cho các em tham gia mọi hoạt động diễn ra trong ngày.

          Củng cố cho các em tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương đất nước, lòng tự hào dân tộc, thêm yêu những trang sử truyền thống của cha ông để lại, biết trân trọng các anh hùng, thương binh liệt sỹ. Có ý thức, trách nhiệm trong việc gìn giữ và bảo vệ, phát huy những di tích lịch sử, di sản thiên nhiên và văn hóa, giữ gìn và bảo vệ môi trường qua các chuyến đi tham quan các doanh trại quân đội và dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ.

Tham gia vào khóa huấn luyện tổng hợp, các em sẽ được ăn ở, học tập và rèn luyện như một chiến sỹ thực thụ. Với việc sinh hoạt, học tập theo giờ giấc và quy định khoa học của Quân đội, các em sẽ rèn được cho mình tính kỷ luật, phong cách sống nghiêm túc, tác phong chuẩn xác. Từ đó Xây dựng và nuôi dưỡng phong cách sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, rèn luyện khả năng giao tiếp, lối sống tự lập, sống xa gia đình, rèn tính kỷ luật, sự tự tin, dũng cảm cũng như tinh thần tập thể... Tạo nên một lớp thế hệ trẻ Việt Nam tự lực và kiên cường với đầy đủ sức khỏe, kiến thức, kỹ năng sống đầy bản lĩnh để đương đầu và đáp ứng với mọi khó khăn thử thách./.

 

Lò Ngay Xuân

 

KẾT QUẢ ĐÀO TẠO KHÓA 30 MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM HỌC 2018 - 2019

KẾT QUẢ ĐÀO TẠO KHÓA 30 MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM HỌC 2018 - 2019

                                                                Đặng Hoàng Anh – TT GDQP&AN

 

Khóa 30 - Huấn luyện môn học giáo dục quốc phòng - an ninh, bắt đầu từ ngày 16/09/2018 đến 14/10/2018, là khóa thứ hai thực hiện nhiệm vụ năm học 2018 - 2019 của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc.

 

Kết quả thực hiện kế hoạch đào tạo khóa 30 năm học 2018 - 2019

* Công tác tổ chức và xây dựng kế hoạch

- Công tác tổ chức: Để thực hiện công tác huấn luyện, Trung tâm biên chế người học thành 02 đại đội, 4 lớp học.

          Đại đội 1: 86 sinh viên - 2 lớp học (11A: 44 SV, 11B: 42 SV)

          Đại đội 2: 76 sinh viên - 2 lớp học (21A: 46 SV, 21B: 30 SV)

Xem tiếp...

Một số giải pháp nâng cao chính trị tử tưởng cho Đoàn viên trung tâm giáo dục Quốc phòng và An ninh trường Đại học Tây Bắc

Một số giải pháp nâng cao chính trị tử tưởng cho Đoàn viên Trung tâm

Giáo dục Quốc phòng và An ninh trường Đại học Tây Bắc

                                                                     

 Như chúng ta đã biết, giáo dục chính trị, tư tưởng cho Đoàn viên thanh niên là một nhiệm vụ trọng tâm mà Nhà nước giao cho tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh với mục đích nâng cao nhận thức chính trị, lí tưởng, hoài bão và khát vọng cho Đoàn viên thanh niên trong thời kỳ mới. Hiểu rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác giáo dục chính trị, tư tưởng đó, trong năm học 2018- 2019,

Xem tiếp...

Ảnh hoạt động

Truy cập

Liên hệ

0912559662

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nhà K6, Đại học Tây Bắc, Tổ 2, P. Quyết Tâm, TP. Sơn La