Hội nghị Liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2023 - 2024

Sáng ngày 29/9/2023, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc đã tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQPAN) năm học 2023 - 2024.

Tham dự Hội nghị, về phía Trường Đại học Tây Bắc có: TS. Đỗ Hồng Đức - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Trường, Trưởng phòng Đào tạo; Về phía Trung tâm có: TS. Dương Xuân Lượng - Phó Giám đốc Trung tâm, Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo cùng toàn thể cán bộ, giảng viên của Trung tâm. Hội nghị vinh dự chào đón đại biểu của các trường liên kết trên địa bàn tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lai Châu.

Phát biểu khai mạc Hội Nghị, Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo khẳng định việc giảng dạy môn GDQPAN cho sinh viên là một nhiệm vụ quan trọng và rất cần thiết. Đồng thời, đồng chí đã nhấn mạnh: Tổ chức Hội nghị liên kết GDQPAN là một nội dung quan trọng trong thực hiện Quy trình liên kết theo đúng quy định hiện hành. Hội nghị cũng là dịp để đánh giá đúng ưu, khuyết điểm trong năm học vừa qua, xác định rõ những tồn tại, khó khăn, bất cập, hạn chế và tìm ra các giải pháp thiết thực để nâng cao chất lượng liên kết giữa Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc với các trường liên kết năm học 2023-2024.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo báo cáo kết quả công tác liên kết GDQPAN năm học 2022 - 2023, phương hướng, nhiệm vụ năm học 2023 - 2024. Năm học 2022 - 2023, mặc dù gặp không ít khó khăn, song cán bộ, giảng viên và người học tại Trung tâm đã nêu cao tinh thần tích cực, chủ động, đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, giành được nhiều kết quả rất quan trọng trên tất cả các mặt công tác, nhất là những chuyển biến, tiến bộ của GDQPAN trong bối cảnh mới. Chi ủy chi bộ, Ban Giám đốc Trung tâm đã quán triệt sâu sắc và cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Nghị định của Chính phủ, thường xuyên bám sát sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ LĐ-TB&XH, Hội đồng GDQPAN các cấp, để phối hợp chặt chẽ với các cơ sở giáo dục đại học, các trường cao đẳng trên địa bàn tỉnh để tổ chức triển khai các hoạt động liên kết; xây dựng nội dung, chương trình, đề cương môn học đúng quy định, sát với tình hình thực tiễn và không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng giảng dạy môn học GDQPAN cho sinh viên.

Năm học 2022 - 2023, bám sát chủ trương, đường lối quân sự, quốc phòng và mục tiêu giáo dục, đào tạo, Trung tâm đã xây dựng kế hoạch và tổ chức huấn luyện đúng quy định, nâng cao chất lượng, hiệu quả giáo dục quốc phòng, an ninh cho sinh viên. Chủ động phối hợp, liên kết với các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn 3 tỉnh Sơn La, Điện Biên và Lai Châu thống nhất kế hoạch đào tạo cho từng khóa học phù hợp với kế hoạch của mỗi trường. Tổ chức giảng dạy môn học giáo dục quốc phòng và an ninh được 9 khóa, với trên 2.100 học sinh, sinh viên. Qua kiểm tra, 100% sinh viên đạt yêu cầu, trong đó trên 57% đạt loại khá, giỏi. Quá trình đào tạo đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, phương tiện, vũ khí, trang thiết bị. Trung tâm còn nghiên cứu và bảo vệ thành công -5 đề tài cấp cơ sở, 01 giáo trình nội bộ, 07 bài báo đăng trên các tạp chí trong và ngoài trường có chỉ số ISSN, 03 bài báo cáo khoa học đẳng trong kỷ yếu Hội nghị, Hội thảo chuyên ngành quy mô quốc gia.

Năm học 2023 - 2023, Trung tâm tiếp tục chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, nâng cao chất lượng sinh hoạt chuyên môn, nghiên cứu khoa học, tăng cường dự giờ, thao giảng; đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát huy năng lực người học. Coi trọng quản lý, rèn luyenj sinh viên theo nếp sống quân đội, đi đôi với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng trang thiết bị dạy học, mô hình, học cụ. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo đồng bộ cho hoạt đông dạy học, quản lý, sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, vũ khí, trang thiết bị, trang phục của sinh viên hiện có.

Cũng tại Hội nghị, nhiều ý kiến đống góp của các đại biểu đại diện cho các Trường đã đi sâu đánh giá chất lượng, hiệu quả công tác liên kết GDQPAN của Trung tâm cho sinh viên các trường; những khó khăn vướng mắc khi tham gia liên kết GDQPAN tại Trung tâm; đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác liên kết GDQPAN trong thời gian tới.

Dưới đây là một số hình anh tại Hội nghị:

Toàn cảnh Hội nghị liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2023 - 2024

Đồng chí Đại tá. Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Đại học Tây Bắc. Chủ trì Hội nghị

Đại diện các đơn vị, các Trường liên kết phát biểu tại Hội nghị.