Đại hội Công đoàn bộ phận Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh nhiệm kỳ 2023 - 2028

CÔNG ĐOÀN BỘ PHẬN TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH 

TỔ CHỨC THÀNH CÔNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ III

NHIỆM KỲ 2023 - 2028

Chiều ngày 28/3/2023, Công đoàn bộ phận Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh đã tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ III, nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Toàn cảnh Đại hội

Đến dự Đại hội có đồng chí Lò Thị Mai Thu - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc; đồng chí Đặng Hoàng Anh - Bí thư Chi bộ Trung tâm, đồng chí Dương Xuân Lượng - Phó Giám đốc Trung tâm cùng 13 công đoàn viên Công đoàn bộ phận Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Trong 5 năm qua, trong điều kiện đơn vị có nhiều biến động của quá trình chuyển giao thế hệ, đội ngũ viên chức và người lao động của Trung tâm đã có sự biến động lớn. Với vai trò, chức năng của tổ chức công đoàn, Công đoàn Trung tâm đã cơ bản hoàn thành tốt trách nhiệm là tổ chức đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho công chức, người lao động. Đời sống vật chất, tinh thần của công đoàn viên từng bước được nâng lên; các hoạt động phong trào công đoàn ngày càng sôi nổi, chất lượng, hiệu quả hơn.

Đại hội đã được nghe các báo cáo tổng kết và cùng tập trung thảo luận cho dự thảo phương hướng nhiệm kỳ mới. Tại Đại hội 100% các công đoàn viên tham dự đại hội đã biểu quyết nhất trí với phương hướng, mục tiêu đã đề ra. Với tinh thần dân chủ - công bằng - nghiêm túc - đúng quy trình Đại hội đã bầu ra được Ban Chấp hành Công đoàn mới gồm đồng chí Phan Văn Tiển - Chủ tịch Công đoàn, đồng chí Trần Đăng Khoa - Phó chủ tịch Công đoàn và đồng chí Đoàn Thị Nguyên - Uỷ viên. Đại hội cũng đã bầu ra 06 đồng chí đại biểu chính thức và 01 đồng chí đại biểu dự khuyết đi dự Đại hội Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc.

Xin chúc mừng thành công của Đại hội. Chúc mừng các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn mới. Chúc các đồng chí sức khỏe, nhiệt huyết, luôn chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động trong toàn công đoàn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại Đại hội:

Đồng chí Dương Xuân Lượng thay mặt Đoàn Chủ tịch báo cáo kết quả nhiệm kỳ

Đồng chí Kiều Tiến Lương - Trưởng Ban kiểm phiếu thông qua Thể lệ

Đồng chí Lò Thị Mai Thu - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc tặng hoa chúc mừng BCH Công đoàn nhiệm kỳ mới

BCH Công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 ra mắt nhận nhiệm vụ

Chia tay 02 đồng chí không tiếp tục tham gia BCH nhiệm kỳ mới

Đồng chí Lò Thị Mai Thu - Ủy viên Ban Thường vụ Công đoàn Trường Đại học Tây Bắc thay mặt BCH Công đoàn Trường

tặng giấy khen cho công đoàn viên có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ

Các đại biểu dự Đại hội biểu quyết chỉ tiêu nhiệm kỳ

Người thực hiện:

ThS Kiều Tiến Lương - Giảng viên bộ môn Đường lối quân sự của Đảng

Đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh khối THPT Chu Va

HỌC SINH KHỐI TRUNG HỌC PHỔ THÔNG TRƯỜNG TH, THCS, THPT CHU VĂN AN THAM GIA HỌC TẬP MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM HỌC 2022 - 2023 TẠI TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

 

Thực hiện Kế hoạch năm học 2022 - 2023 của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường đại học Tây Bắc. Ngày 18 tháng 9 năm 2022, Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Đại học Tây Bắc phối hợp với trường TH, THCS, THPT Chu Văn An tổ chức tiếp nhận 275 học sinh khối THPT của trường TH, THCS, THPT Chu Văn An đến học tập môn học giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2022 - 2023 tại Trung tâm.

Trong thời gian đào tạo từ ngày 19/9 đến 23/9 học sinh sẽ được lĩnh hội, tiếp thu những kiến thức, kỹ năng cơ bản nhất về giáo dục quốc phòng và an ninh. Thông qua khóa, học sinh sẽ có những hiểu biết ban đầu về nền quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân, về truyền thống chống ngoại xâm vẻ vang của dân tộc. Có những kiến thức tối thiểu về phòng thủ dân sự, tính năng kĩ thuật, chiến thuật của một số loại vũ khí bộ binh. Qua đó, xây dựng cho các em niềm tự hào và sự trân trọng đối với truyền thống dựng nước và giữ nước của dân tộc, của các lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; Xác định nghĩa vụ, trách nhiệm của người thanh niên, học sinh tham gia vào các hoạt động về công tác quốc phòng và an ninh ở Nhà trường, địa phương trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành lối sống có ý thức tổ chức kỉ luật cao.

Hình ảnh buổi chào cờ đầu tuần của 275 học sinh khối THPT trường TH, THCS, THPT Chu Văn An

Trong buổi chào cờ đầu tuần, đồng chí Bí thư Chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm - ThS. Dương Xuân Lượng đã quán triệt, phổ biến một số nội dung

học tập, sinh hoạt cho toàn thể học sinh tham gia khóa học tại Trung tâm

Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh chúc các em học sinh khối THPT trường TH, THCS, THPT Chu Văn An sẽ có một khóa học bổ ích, ý nghĩa, an toàn và gặt hái được kết quả tốt nhất!

Người viết bài:

Phạm Lâm Vĩnh - Ban Hành chính, Tổ chức

Hội nghị liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2022 - 2023

Vào sáng ngày 26/08/2022 Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Đại học Tây Bắc đã tiến hành tổ chức Hội nghị liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm học 2022-2023. Tham dự Hội nghị có Đại tá Hà Văn Dưng - Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La, Ủy viên thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Tỉnh Sơn La; Đại tá Hoàng Anh Tuấn - Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Điện Biên, Ủy viên thường trực Hội đồng Giáo dục quốc phòng và an ninh Tỉnh Điện Biên, cùng các đại biểu là lãnh đạo các trường đại học, cao đẳng liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh với Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đai học Tây Bắc.

Về phía Trung tâm có TS. Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN; Đồng chí Thạc sỹ Dương Xuân Lượng - Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc; Đồng chí đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo, cùng lãnh đạo các đơn vị chức năng.

Tại buổi hội nghị, Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc Đào tạo Trung tâm GDQP&AN đã trình bày báo cáo kết quả liên kết đào tạo mộ học GDQP&AN năm học 2021 - 2022, nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác liên kết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh giữa Trung tâm với các Trường liên kết; tập trung xác định rõ những nội dung đã làm đ­ược, chư­a làm đ­ược trong năm học 2021 - 2022; xác định nguyên nhân của những ưu điểm, hạn chế; đề ra ph­ương h­ướng, nhiệm vụ năm học 2022 - 2023.

Hội nghị đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến bổ sung, đề xuất các giải pháp trong công tác phối hợp liên kiết đào tạo môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh giữa Trung tâm và các Trường liên kết. Phát biểu kết luận tại hội nghị, TS. Đinh Thanh Tâm - Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Bắc, Giám đốc Trung tâm khẳng định sự cần thiết về việc giảng dạy GDQP&AN cho sinh viên; học phí của học phần GDQP&AN sẽ được áp dụng theo từng đối tượng và từng địa phương. Nội dung giảng dạy được áp dụng theo chương trình giảng dạy của Bộ Quốc phòng thống nhất với Bộ Giáo dục và Đào đào, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội theo 3 đối tượng là đại học, cao đẳng và trung cấp và có số tín chỉ nhất định.

Qua Hội nghị đã thống nhất được nội dung, phương pháp tiến hành, mức học phí trong liên kết đào tạo môn học cho năm học 2022-2023. Đồng thời đề xuất với 02 Bộ (Giáo dục và Đào tạo, Bộ LĐTB&XH) xem xét thống nhất một khung chương trình và cấp chứng chỉ cho sinh viên thuộc Bộ LĐTB&XH sau khi hoàn thành môn học.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Đại biểu tham dự hội nghị

Đại biểu trường CĐ Nghề Điện Biên phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo thông qua báo cáo kết quả liên kết môm học GDQP&AN tại Hội nghị

TS. Đinh Thanh tâm - Hiệu trưởng trường ĐH Tây Bắc, Giám đốc Trung tâm GDQP&AN  phát biểu tại Hội nghị

Người viết bài:

Thạc sỹ. Phan Văn Tiển - Phó trưởng ban Đào tạo và Quản lý sinh viên

 

Tổng kết chương trình Học kỳ quân đội năm 2022

Chương trình Học kỳ quân đội năm 2022

Thực hiện Kế hoạch năm học 2021 – 2022 của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh (gọi tắt là Trung tâm GDQP&AN) Trường Đại học Tây Bắc;

Căn cứ Kế hoạch số 47/KH-KNCĐ ngày 05/10/2021 của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và an ninh Trường Đại học Tây Bắc về việc tổ chức các hoạt động Kết nối và phục vụ cộng đồng năm học 2021 – 2022;

Được sự nhất trí của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Tây Bắc, Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Tây Bắc tổ chức chương trình Học kỳ quân đội năm 2022 với mục đích tạo ra một sân chơi lý thú, bổ ích và ý nghĩa cho lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Sơn La nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung trong dịp nghỉ hè năm 2022.

HỌC KỲ QUÂN ĐỘI là khóa học thông qua trải nghiệm, đưa học sinh vào rèn luyện, học tập và sinh hoạt trong môi trường kỷ cương, kỷ luật Quân đội. Với khoảng thời gian xa gia đình 10 ngày, tự lập và được học tập vui chơi trong môi trường tập thể sẽ giúp các con thêm tự tin trong các hoạt động nhóm, biết chia sẻ yêu thương và tính kế hoạch, chủ động hơn trong công việc học tập và sinh hoạt hàng ngày. Những năm gần đây, học kì quân đội là một chương trình quen thuộc và trở thành sự quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh mỗi khi hè đến.

Trong khoảng thời gian từ ngày 12/6 đến 28/7/2022, Trung tâm đã tổ chức thành công 03 khóa học cho trên 200 học sinh lứa tuổi từ 9 đến 16 tuổi, số lượng học sinh tham gia chương trình không chỉ tới từ các huyện trên địa bàn tỉnh Sơn La mà còn có những e học sinh đến từ các tỉnh ngoài. Điều đó cho thấy sự hấp dẫn của một chương trình trải nghiệm lý thú mà Trung tâm đã xây dựng, thực hiện được 8 năm qua đã có sức lan tỏa rất lớn trong cộng đồng và nhận được sự quan tâm, tin tưởng của các bậc phụ huynh cũng như các em học sinh trong và ngoài tỉnh.

Trải qua 10 ngày học tập và rèn luyện tập trung tại đơn vị, chương trình đem lại cho các em học sinh tham gia một số kiến thức cơ bản như:

- “Những kiến thức về Quân sự” gồm các nội dung như: Tập làm chiến sĩ, rèn luyện tác phong quân nhân và thực hiện 11 chế độ trong ngày, điều lệnh đội ngũ, võ thuật Quân đội, thích nghi với môi trường Quân đội và tìm hiểu về Quân đội nhân dân Việt Nam.

- :Kỹ năng sống” gồm các nội dung: Thích nghi và đối phó hiệu quả với mọi hoàn cảnh, thách thức của cuộc sống; Kỹ năng giao tiếp, xử lý tinh huống, tự tin phát biểu trước đám đông; hiểu biết về pháp luật; Kỹ năng sinh tồn; Thiên nhiên kỳ thú và bảo vệ sức khỏe; Kỹ năng sắp đặt nội vụ; Kỹ năng xử lý khi gặp tình huống nguy hiểm dưới nước; Kỹ năng bảo vệ bản thân tránh bị xâm hại.

- Giá trị sống” gồm các nội dung: Tình cảm gia đình, thầy cô, bạn bè;  Giáo dục tình yêu, giới tính.

- Hoạt động bổ trợ” gồm các nội dung: Các trò chơi dân gian, trò chơi quân sự, các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao (Võ thuật tự vệ, Nhảy dân vũ, thăm quan, Hành quân rèn luyện…)

Dưới đây là một số hình ảnh của 03 khóa Học kỳ quân đội năm 2022:

Tập thể thầy cô giáo và các em học sinh tham gia chương trình Học kỳ quân đội năm 2022

Trải nghiệm một buổi chào cờ đầu tuần của các chiến sĩ nhỏ

Những bài học đầu tiên về thực hiện nội vụ vệ sinh cá nhân, gấp chăn màn theo đúng quy định của Quân đội

Trải nghiệm một số chế độ trong ngày như: Thể dục sáng, lao động tăng gia sản xuất, xem thời sự…

Một số hình ảnh học tập, trải nghiệm trong chương trình Học kỳ quân đội năm 2022

Một số hoạt động thể dục thể thao, bổ trợ nâng cao sức khỏe cho các em học sinh

Các hoạt động tham quan, dâng hương tưởng niệm nhằm giáo dục truyền thống lịch sử dân tộc cho các em

Hoạt động hành quân, dã ngoại, học cách tăng mắc võng, tự tay chế biến và chuẩn bị bữa ăn trưa

Chương trình tổng kết khóa học với những giai điệu ca múa nhạc do chính các em học sinh tự luyện tập và biểu diễn dành tặng cho các bậc phụ huynh.

KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 – 27/7/2022)

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 – 27/7/2022)

Tháng 7 lại về với những hoạt động cao điểm trên cả nước trong hành trình “đền ơn đáp nghĩa”, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương bệnh binh, người có công. Không chỉ là những hoạt động đền ơn, đáp nghĩa cụ thể, nghĩa tình, đây còn là dịp để mỗi người đang được hưởng độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất nhắc nhở nhau nâng cao trách nhiệm giữ gìn hòa bình, phát triển đất nước để không phụ lòng các thế hệ đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc.

Đầu năm 1946, Hội giúp binh sĩ bị nạn ra đời ở Thuận Hóa (Bình Trị Thiên), rồi đến Hà Nội và một số địa phương khác, sau đó ít lâu được đổi thành Hội giúp binh sĩ bị thương. Ở Trung ương có Tổng Hội và Chủ tịch Hồ Chí Minh được bầu là Chủ tịch danh dự của Hội.

Chiều ngày 28/5/1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Tổng Hội giúp binh sĩ bị nạn tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng để kêu gọi đồng bào gia nhập Hội và hăng hái giúp đỡ các chiến sỹ bị thương tùy theo điều kiện của gia đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến dự.

Sau đó, nhiều chương trình quyên góp, ủng hộ bộ đội được phát động, đáng chú ý nhất là cuộc vận động "Mùa đông binh sỹ". Theo sáng kiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ủy ban vận động đã họp phát động phong trào may áo trấn thủ cho chiến sỹ. Chiều ngày 17/11/1946, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Hội Liên Hiệp Quốc dân Việt Nam đã tổ chức lễ xung phong “Mùa đông binh sỹ”, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông binh sỹ” trong cả nước để giúp chiến sỹ trong mùa đông giá rét với sự có mặt của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Chính phủ. Ngay tại buổi lễ, Người đã cởi chiếc áo len đang mặc để tặng lại các binh sỹ.

Khi cuộc kháng chiến toàn quốc bùng nổ, ngày 19/12/1946, theo Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhân dân cả nước đã nhất tề đứng dậy kháng chiến với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Số người bị thương và hy sinh trong chiếnđấu tăng lên, đời sống của chiến sỹ, nhất là những chiến sỹ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trước tình hình trên, Đảng và Nhà nước ta đã đưa ra những chính sách quan trọng về công tác thương binh, liệt sỹ, góp phần ổn định đời sống vật chất và tinh thần cho thương binh, gia đình liệt sỹ.

Ngày 16/2/1947, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức ký Sắc lệnh số 20/SL "Quy định chế độ hưu bổng, thương tật và tiền tuất tử sĩ". Đây là văn bản pháp quy đầu tiên khẳng định vị trí quan trọng của công tác thương binh, liệt sỹ và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến thương binh, bệnh binh và gia đình liệt sỹ.

Tháng 6/1947, đại biểu của Tổng bộ Việt Minh, Trung ương Hội phụ nữ Cứu quốc, Trung ương Đoàn thanh niên Cứu quốc, Cục Chính trị quân đội quốc gia Việt Nam, Nha Thông tin Tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh, liệt sỹ và thực hiện Chỉ thị Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn một ngày làm ngày Thương binh - Liệt sỹ. Tại cuộc họp này các đại biểu đã nhất trí chọn ngày 27 tháng 7 là ngày “Thương binh toànquốc”. Từ đó hằng năm cứ vào dịp này, Chủ tịch Hồ Chí Minh đều gửi thư, quà thăm hỏi, động viên, nhắc nhở mọi người phải biết ơn và hết lòng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sỹ. Đặcbiệt, từ sau Chiến thắng Điện Biên Phủ, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh càng quan tâm hơn đến công tác thương binh, liệt sỹ.

Từ tháng 7 năm 1955, Đảng và Nhà nước ta quyếtđịnhđổi “Ngày Thương binh toàn quốc” thành “Ngày Thương binh - Liệt sỹ” để ghi nhận những hy sinh lớn lao của đồng bào, chiến sĩ cả nước cho chiến thắng vẻ vang của toàn dân tộc.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, theo Chỉ thị 223/CT-TW ngày 8/7/1975 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, từ năm 1975, ngày 27 tháng 7 hằng năm chính thức trở thành “Ngày Thương binh - Liệt sỹ” của cả nước.

Với chủ đề các hoạt động hướng đến kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2022), Trung tâm đã tổ chức nhiều hoạt động nhằm giáo dục cho các sinh viên đang học tập tại Trung tâm như: chiếu phim đề đề tài chiến tranh, viết báo tường, dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ thành phố Sơn La, Hội diễn văn nghệ với chủ đề “Giai điệu tự hào”.

Dưới đây là một số hình ảnh tiêu biểu:

- ThS Kiều Tiến Lương -

Giảng viên Bộ môn Đường lối quân sự của Đảng

 

Tập huấn cán bộ quản lý, giảng viên giảng dạy môn học Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2022

CÁN BỘ, GIẢNG VIÊN TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

THAM GIA LỚP TẬP HUẤN CÁN BỘ QUẢN LÝ, GIẢNG VIÊN GIẢNG DẠY MÔN HỌC GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH NĂM 2022

Thực hiện theo Công văn số 1839/ BGDĐT-GDQPAN ngày 29 tháng 4 năm 2022 “Về việc triệu tập cán bộ quản lý, giảng viên giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh tham gia Lớp Tập huấn cán bộ quản lý, giảng viên Giáo dục quốc phòng và an ninh năm 2022”. Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh, Trường Đại học Tây Bắc cử 04 đồng chí bao gồm: Đại tá, Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc Đào tạo - Trưởng đoàn công tác; Thiếu tá, Nguyễn Khắc Thanh - Trưởng Bộ môn Đường lối quân sự của Đảng; Đồng chí Phạm Thành Luân - Giảng viên Tổ Bộ môn Công tác quốc phòng và an ninh; Đồng chí Trần Đăng Khoa – Giảng viên Tổ Bộ môn Kỹ thuật, Chiến thuật, Quân sự chung.

Vào 08 giờ, ngày 26 tháng 5 năm 2022, tại Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh – Đại học Huế, 297 đồng chí Cán bộ quản lý, Giảng viên giảng dạy Giáo dục quốc phòng và an ninh thuộc 89 Trung tâm, Cơ sở giáo dục quốc phòng và an ninh của cả nước đã có mặt và dự lễ khai mạc. Về dự chỉ đạo, theo dõi và khai mạc Lớp Tập huấn có các đại biểu: Thiếu tướng, Tiến sỹ Phạm Đức Tú – Vụ trưởng, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trưởng Ban Tổ chức Lớp Tập huấn; Thiếu tướng Lương Quang Cương – Phó Cục trưởng, Cục Dân quân tự vệ; Đại biểu Cục Đào tạo – Bộ Công an; Đại biểu Cục 70 – Tổng Cục 2 – Bộ Quốc phòng; Đại biểu Phòng Dân quân – Quân khu 4; Đại biểu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế....

Lớp tập huấn cán bộ quản lý, giảng viên giảng dạy môn học GDQPAN năm 2022

Thay mặt Ban Tổ chức Lớp Tập huấn đồng chí Đại tá Vũ Minh – Chuyên viên cao cấp, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông qua nội dung, chương trình của đợt tập huấn và thông qua Quyết định thành lập danh sách báo cáo viên.

Đại tá Vũ Minh – Chuyên viên cao cấp, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo làm công tác tổ chức và thông qua nội dung, chương trình của đợt tập huấn và thông qua Quyết định thành lập danh sách báo cáo viên

Đồng chí Thiếu tướng, Tiến sỹ Phạm Đức Tú – Vụ trưởng, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trưởng Ban Tổ chức Lớp tập huấn đã phát biểu chỉ đạo và khai mạc Lớp Tập huấn.

Sau khi kết thúc buổi lễ khai mạc Lớp Tập huấn các đồng chí Cán bộ quản lý, Giảng viên giảng dạy môn Giáo dục quốc phòng và an ninh đã được nghe các đồng chí báo cáo viên báo cáo các chuyên đề theo kế hoạch như: Tình hình thế giới, khu vực liên quan đến công tác giáo dục quốc phòng và an ninh cho học sinh, sinh viên; nhận diện các hoạt động sử dụng Internet xâm phạm an ninh, trật tự; Thống nhất Tổ chức, phương pháp huấn luyện bài Điều lệnh đội ngũ; Thống nhất Tổ chức, phương pháp huấn luyện bài chiến thuật; Giới thiệu thiết bị bắn súng TBS–19 và thiết bị hỗ trợ giảng dạy môn giáo dục quốc phòng và an ninh (Simbook); Giới thiệu Máy bắn tập MBT-03 và thiết bị huấn luyện súng tiểu liên AK: và bộ tạo lực giật cho súng tiểu liên AK…

Đồng chí Đại tá, Nguyễn Trung Hướng – Cục 70 – Tổng Cục 2, báo cáo chuyên đề “Tình hình thế giới, khu vực nổi bật liên quan đến quốc phòng, an ninh Việt Nam thời gian gần đây và dự báo thời gian tới

Đồng chí Thiếu tá,TS, Nguyễn Văn Sơn – Trưởng Bộ môn Phòng chống Diễn biến hòa bình – Học viện an ninh báo cáo chuyên đề “Nhận diện hoạt động sử dụng internet xâm phạm an ninh, trật tự”)

 

Đồng chí Thiếu tá,ThS,Cao Đức Thế - Giảng viên Trường Sỹ quan Lục quân 1 báo cáo chuyên đề “Tổ chức, phương pháp huấn luyện Điều lệnh Đội ngũ”

Đội mẫu thực hiện giảng mẫu động tác khám súng Tiểu liên AK trước Lớp Tập huấn

Đồng chí, Trung tá, ThS, Nguyễn Huy Tuyền – Phó Chủ nhiệm Bộ môn – Trường Sỹ quan Lục quân 1 báo cáo chuyên đề tổ chức, phương pháp huấn luyện chiến thuật

Nhóm tác giả của Trường Học viện Kỹ thuật Quân sự “Giới thiệu Máy bắn tập MBT-03 và thiết bị huấn luyện súng TLAK: HLAK và bộ tạo lực giật cho súng TLAK: LG20”

Kết thúc đợt tập huấn vào hồi 09h, ngày 28 tháng 5 năm 2022, đồng chí Đại tá, Phạm Quang Hiệp - Chuyên viên cao cấp, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông qua báo cáo tổng kết lớp tập huấn.

Cuối cùng, đồng chí Thiếu tướng, Tiến sỹ Phạm Đức Tú – Vụ trưởng, Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đào tạo – Trưởng Ban Tổ chức Lớp tập huấn đã phát biểu chỉ đạo và bế mạc Lớp Tập huấn.

Thông qua lớp tập huấn nhằm giúp giáo viên, giảng viên và cán bộ làm công tác quản lí có cơ sở vận dụng vào thực tiễn làm công tác giảng dạy đáp ứng yêu cầu môn học giáo dục quốc phòng và an ninh, thống nhất việc thực hiện nội dung chương trình, bồi dưỡng phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả người học theo chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh, ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn bài giảng giáo dục quốc phòng và an ninh trong các cơ sở giáo dục Đại học, các trung tâm giáo dục quốc phòng và an ninh trên toàn quốc.

Đoàn công tác của Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh – Trường Đại học Tây Bắc chụp ảnh lưu niêm cùng các đồng chí trong Ban Tổ chức Lớp Tập huấn

Đồng chí Thiếu tá Nguyễn Khắc Thanh (Bên phải) – Trưởng Bộ môn Đường lối quân sự của Đảng – Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh – Trường Đại học Tây Bắc chụp ảnh lưu niệm cùng Đồng chí Thiếu tướng, TS, Phạm Đức Tú (Bên trái) – Vụ trưởng Vụ Quốc phòng và An ninh – Bộ Giáo dục và Đạo tạo – Trưởng Ban tổ chức Lớp Tập huấn  

Ảnh - Tin

Thiếu tá, Nguyễn Khắc Thanh

 Trưởng Bộ môn Đường lối Quân sự của Đảng

Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Tây Bắc

 

 

Trung tâm GDQP và AN Trường Đại học Tây Bắc tuyển sinh chương trình học kỳ hè Quân đội năm 2022

❤️❤️❤️ BỐ MẸ thông thái cho CÁC CON trải nghiệm chơi gì, học gì vào hè 2022 này? ❤️❤️❤️
⚽️⚽️⚽️ Hè này BỐ MẸ dự định cho con tham gia hoạt động gì để đáp ứng nhu cầu khám phá trải nghiệm, vui chơi, giải trí của các con?⚽️⚽️⚽️
🏊‍♀️🏊‍♀️🏊‍♀️Thời điểm kết thúc năm học cũng là lúc Bố Mẹ đang “băn khoăn” tìm kiếm cho con mình một chương trình hè thật phù hợp và bổ ích.🏊‍♀️🏊‍♀️🏊‍♀️
🏆🏆🏆 Giải pháp phù hợp nhất => 10 ngày tham gia Học kỳ quân đội 🏆🏆🏆
=====Học kỳ quân đội là mô hình giáo dục tổng hợp dành cho thanh thiếu niên thông qua chương trình rèn luyện với 10 ngày trải nghiệm thực tế trong môi trường Quân đội=====
🥇🥇🥇 Đào tạo và huấn luyện kỹ năng sống, ý thức trách nhiệm đối với xã hội và gia đình và góp phần định hướng nhân cách, hoàn thiện bản thân của các con.🥇🥇🥇
🥋🥋🥋Ngoài việc rèn luyện tính kỷ luật như trong quân đội, các con còn được tham gia tổ chức các hoạt động vui chơi phát huy sự sáng tạo, tính đoàn kết, tình yêu thương thông qua các chuyên đề, các nội dung hoạt động.🥋🥋🥋
Trải qua 7 năm tổ chức chương trình (từ năm 2015 – 2022) Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Tây Bắc đã triển khai được 11 khóa tập huấn với hơn 2000 học viên tham gia với nội dung được thiết kế chuyên nghiệp, bài bản trong đó 40% là giáo dục về quân đội, 40% là kỹ năng và 20% là các hoạt động ngoại khóa, xã hội từ thiện.
Khóa học gần nhất tổ chức vào 12/06/2022.
Liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline để được tư vấn trực tiếp:
☎️☎️☎️ 0987985459 (Cô Nguyên)

☎️☎️☎️ 0974916570 (Thầy Lương)

☎️☎️☎️ 0774398333 (Thầy Đức)

☎️☎️☎️ 0988680959 (Thầy Vĩnh)
Hoặc đăng ký online tại đây: 🖱🖱🖱https://forms.gle/aCmMTkdBo5gr9oDFA

Dưới đây là một số hình ảnh về các hoạt động trong chương trình học kỳ hè Quân đội qua các năm Trung tâm đã triển khai thực hiện:

Lễ chào cờ đầu tuần của các chiến sĩ

Một buổi học bơi và cách phòng chống đuối nước

Các chiến sỹ nhí đã tự biết giặt giũ quần áo và tham gia nấu ăn!

Các hoạt động bổ trợ thể dục thể thao nâng cao sức khỏe

Chúng em là chiến sỹ!

Đêm gala tổng kết chương trình kỳ hè Quân đội.

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022)

CHỦ TỊCH HỒ CHÍ MINH SỐNG MÃI TRONG TIM MỖI NGƯỜI DÂN VIỆT NAM

 

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người hội tụ, kết tinh trí tuệ và tư tưởng, tình cảm và đạo đức, nhân cách và lối sống của con người và dân tộc Việt Nam. Người tiêu biểu cho cốt cách và bản lĩnh, lương tâm và khí phách của thời đại.

Trong tiềm thức mỗi người dân Việt Nam đều có chung cảm nhận thân thương về Chủ tịch Hồ Chí Minh với tên gọi thân thương Bác Hồ - một vị anh hùng giải phóng dân tộc - một vị lãnh tụ tài ba, lỗi lạc - một vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - một danh nhân văn hóa của thế giới. Lớp lớp thế hệ trẻ chúng ta hôm nay được sinh ra và lớn lên trong nền hòa bình độc lập của đất nước là nhờ một phần công lao to lớn của Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Cứ mỗi năm vào dịp tháng năm về, toàn dân tộc Viêt Nam, cả kiều bào ta ở nước ngoài, cùng với nhiều học giả và bạn bè quốc tế lại có dịp nhắc tới vị lãnh tụ kiệt xuất Chủ tịch Hồ Chí Minh của chúng ta với tấm lòng kính yêu và khâm phục.

Cuộc đời hoạt động vì sự nghiệp cách mạng, vì hạnh phúc của nhân dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh vô cùng phong phú và vĩ đại. Hồ Chí Minh được sinh ra trong một gia đình khoa bảng, có truyền thống hiếu học và yêu nước, từ tuổi ấu thơ đã phải chứng kiến cảnh nước mất, nhà tan, nhân dân chịu hai tròng áp bức của thực dân Pháp và triều đình nhà Nguyễn nên ở Người đã sớm hình thành tư tưởng căm ghét chế độ thực dân, phong kiến. Đến khi trưởng thành, xuất dương bôn ba khắp năm châu tìm đường cứu nước, hành trang mà Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước rất đơn giản, chỉ vài bộ quần áo, ít sách vở học sinh và chiếc vali nhỏ, nhưng về tinh thần Người đã chuẩn bị đầy ắp trong đầu, đó là những hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Pháp, những nhận thức về tình hình chính trị, xã hội, kinh tế Việt Nam dưới ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp.

Tàu Đô đốc LatútsơTơrêvin (L’AdmiralLatoucheTrévill), nơi Nguyễn Tất Thành làm phụ bếp khi rời Tổ quốc đi tìm đường cứu nước (6/1911)

Trong 30 năm bôn ba ở nước ngoài, do có một nghị lực hơn người, sự học tập bền bỉ, trí nhớ tuyệt vời và thông minh hiếm có, Người đã học được nhiều thứ tiếng và sử dụng thành thạo một số tiếng như: Anh, Pháp, Hoa, Nga, Đức... cùng với đó Người học rất nhiều nghề như làm ảnh, làm báo... để vừa có tiền nuôi thân, vừa mua sắm phương tiện tối thiểu để hoạt động cách mạng. Người là một tấm gương sáng ngời về tinh thần học tập và tự học. Năm 1920, Nguyễn Ái Quốc đã tiếp xúc với Bản sơ thảo lần thứ nhất Những luận cương về vấn đề dân tộc và thuộc địa của Lênin, luận cương này đã chỉ cho Người con đường giành độc lập cho dân tộc và tự do cho đồng bào. Từ đây Người đã tích cực tham gia các cuộc hội thảo, hoạt động trong các tổ chức công đoàn, ái hữu của Pháp, hoạt động, làm việc trong Quốc tế Cộng sản. Năm 1927, theo nguyện vọng của Người, Ban Chấp hành Quốc tế Cộng sản đồng ý để Nguyễn Ái Quốc trở về hoạt động ở Đông Dương. Sau một thời gian ở Thái Lan, cuối năm 1927 Người lại sang Trung Quốc, liên hệ với những nhóm hoạt động trong nước. Đến năm 1930, vào ngày 3 tháng 2 lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập. Từ khi ra đời cho đến nay Đảng ta dưới sự lãnh đạo và diều dắt của vị lãnh tụ thiên tài - Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã lãnh đạo đất nước ta vượt qua bao thát ghềnh đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, làm nên những chiến công lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu... Đất nước độc lập, thống nhất và đang trên đường hội nhập, phát triển.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc diễn văn tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III của Đảng ở Thủ đô Hà Nội. (Ảnh tư liệu)

Trong những ngày tháng 5 lịch sử này, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh nhật Bác, chúng ta nhớ lại hình ảnh Người Chủ tịch kính yêu của dân tộc Việt Nam, một con người suốt đời chỉ lo cho dân, cho nước, Người tâm niệm: “Tôi chỉ có một sự ham muốn, ham muốn tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, Người là hiện thân của khát vọng đấu tranh giành độc lập dân tộc, hạnh phúc cho con người, đúng như cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng nhận định: “Chủ tịch Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, sáng chói mà không gây choáng ngợp, gặp lần đầu mà như thân thuộc từ lâu”. Nhớ về Bác ta nhớ những lời dạy của Bác về trung thực, nêu cao tinh thần trách nhiệm, nói đi đôi với làm, về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương; về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; về tinh thần tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, quan liêu; về phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân...

Tuy Bác đã đi xa nhưng những tư tưởng, phong cách, đạo đức của Người vẫn toả sáng đến mãi mai sau. Hiện nay Đảng ta đã xác định tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (theo Chỉ thị 05-CT/TW) gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII): về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, việc này yêu cầu các cấp ủy Đảng phải tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo gắn thực hiện việc học tập, làm theo Bác với thực hiện Quy định về những điều đảng viên không được làm và các chỉ thị, nghị quyết khác của Đảng, với thực hiện nhiệm vụ chính trị, các phong trào thi đua yêu nước ở từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ vào hoạt động của chi bộ góp phần làm cho sinh hoạt chi bộ thiết thực, từng bước nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên. Đội ngũ cán bộ, đảng viên đặc biệt là cán bộ lãnh đạo phải thật sự nêu gương sáng về đạo đức, lối sống, gần dân, lắng nghe dân và có trách nhiệm với dân. Một tấm gương điển hình, một hành động gương mẫu có ý nghĩa hơn rất nhiều những lời giáo điều, sáo rỗng.

Nhớ Bác thiết tha với lòng biết ơn vô hạn, ôn lại những bài học quý giá, những việc làm trong sáng của Người trong dịp kỷ niệm Ngày sinh của Bác, đây là dịp chúng ta soi chung tấm gương lớn, tấm gương mẫu mực để học và làm theo Người. Bác Hồ Chí Minh kính yêu, nhớ Bác, yêu Bác, lòng ta trong sáng hơn./.

PHẠM THÀNH CHUNG - Sưu tầm

Trung tâm GDQP và AN Trường Đại học Tây Bắc tổ chức bàn giao quân số học tập tại Trung tâm cho Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên

Thực hiện Quyết định số 2861/QĐ-BQP ngày 24 tháng 8 năm 2021 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc điều chỉnh, bổ sung danh sách liên kết giáo dục quốc phòng và an ninh (Thay thế quyết định số 2323/QĐ-BQP ngày 25 tháng 7 năm 2020). Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường Đại học Tây Bắc triển khai đào tạo môn GDQPAN cho sinh viên Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên từ ngày 13/12/2021 đến 26/12/2021. Sáng ngày 26/12/2021, Trung tâm tiến hành bàn giao quân số tham gia học tập môn GDQPAN tại Trung tâm cho Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Điện Biên đảm bảo đúng quy định, an toàn về con người. 

Cán bộ quản lí đại đội quán triệt, nhắc nhở sinh viên trước khi bàn giao cho Trường liên kết

Sau hai tuần sinh hoạt, học tập nghiêm túc tại Trung tâm. Với những kiến thức cơ bản nhất của môn học GDQPAN, lối sống theo nề nếp quân sự, kỉ luật, nghiêm khắc sẽ giúp các em trưởng thành, vững vàng, tự tin hơn trong cuộc sống. Trung tâm GDQP và AN Trường Đại học Tây Bắc chúc các học viên Khóa 51 luôn mạnh khỏe, học tập tốt, và thành công trong cuộc sống.

Kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt nam (22/12/1944 - 22/12/2021)

TRUNG TÂM GIÁO DỤC QUỐC PHÒNG VÀ AN NINH TRƯỜNG ĐẠI HỌC TÂY BẮC

TRONG NGÀY LỄ KỈ NIỆM 77 NĂM NGÀY THÀNH LẬP QUÂN ĐỘI NHÂN DÂN VIỆT NAM (22/12/1944 - 22/12/2021)

 

Nhân dịp kỉ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2021. Lực lượng Sỹ quan biệt phái, cán bộ, giảng viên Trung tâm Giáo dục quốc phòng và an ninh Trường học Tây Bắc xin chân thành cám ơn tình cảm, sự quan tâm, động viên của các tổ chức, đoàn thể, lãnh đạo các đơn vị trong Nhà trường tới chúc mừng. 

Từ trái qua: Thầy Nguyễn Thanh Sâm - Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm; Thầy Vũ Mạnh Cường - Trưởng Phòng Tổ chức - Hành chính; Đại tá Trịnh Quang Vượng - Phó Giám đốc đào tạo Trung tâm GDQP&AN; Thầy Phạm Minh Thông - Trưởng Phòng Bảo đảm chất lượng và Thanh tra Pháp chế; Thượng tá Nguyễn Mạnh Chí - Trưởng Bộ môn Kỹ thuật, Chiến thuật, Quân sự chung

Từ phải qua: Cô Phạm Thị Đỉnh; Thầy Hoàng Ngọc Anh - Trưởng Khoa Khoa học tự nhiên - Công nghệ; Đại tá Trịnh Quang Vượng; Thầy Đặng Hoàng Anh - Trưởng Ban Hành chính, Tổ chức.

Đại diện Khoa Khoa học Xã hội: Cô Phạm Thị Phương Huyển (Phải) Cô Đặng Thị Hồng Liên (Trái) đến chúc mừng Trung tâm

Đồng chí Kiều Tiến Lương - Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Tây Bắc và sinh viên trong Hội Sinh viên đến thăm và chúc mừng Trung tâm

Những bó hoa tươi thắm, những lời chúc sức khỏe của các tổ chức, đoàn thể, lãnh đạo của các đơn vị trong Nhà trường là nguồn động lực cho lực lượng Sỹ quan biệt phái, cán bộ, giảng viên Trung tâm GDQP&AN cố gắng phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của các cấp lãnh đạo Nhà trường giao phó. Một lần nữa, tập thể Sỹ quan biệt phái, cán bộ giảng viên Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Tây Bắc xin chân thành cảm ơn tình cảm, sự quan tâm, khích lệ động viên của các cá nhân, tập thể trong Nhà trường. Xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc, công tác tốt và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Trân trọng cám ơn! 

 

 

Ảnh hoạt động

Truy cập

Liên hệ

0912559662

This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nhà K6, Trường Đại học Tây Bắc, Tổ 2, P. Quyết Tâm, TP. Sơn La